เปิด 10 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณ “อายุยืน”

เปิด 10 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณ "อายุยืน"

เปิด 10 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณ “อายุยืน” ในปัจจุบันเชื่อว่าผู้คนส่วนมากต่างอยากมีอายุที่ยืนยาว เพื่อจะได้อยู่กับคนที่ตนเองรักไปนาน ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นอาจจะทำให้ชีวิตของเราสั้นโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารฟาสต์ฟู้ด เครื่องดื่มโค้กที่เราชื่นชอบ หรือการนอนดึกเพราะติดซีรีส์ เป็นต้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้เพื่อน ๆ นั้นอายุยืนมาฝากกัน โดยจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

เปิด 10 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณ “อายุยืน”

1. กินอิ่มแค่ 80%

ฮารา ฮาจิ บู (Hara hachi bu) เป็นหลักการกินของชาวโอกินาว่าที่จะให้ท้องอิ่มเพียงแค่ 80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนผู้สูงอายุที่อยู่ในพื้นที่บลูโซนส่วนใหญ่ก็กินอาหารน้อยลงในมื้อกลางวันและมื้อเย็น และหลีกเลี่ยงการกินจุบจิบระหว่างวัน เพราะการกินคือปัจจัยสำคัญที่จะเป็นตัวชี้วัดสุขภาพในระยะยาว

2. กินถั่วให้มากขึ้น

ถั่วเป็นแหล่งพลังงานทางโภชนาการ พวกมันอุดมไปด้วยโปรตีน เส้นใย สารต้านอนุมูลอิสระ และสารประกอบพืชที่เป็นประโยชน์ ยิ่งไปกว่านั้น มันยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ทองแดง แมกนีเซียม โพแทสเซียม โฟเลต ไนอาซิน วิตามินบี 6 และวิตามินอี การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า ถั่วมีผลดีต่อโรคหัวใจ

ความดันโลหิตสูง การอักเสบ เบาหวาน โรคเมตาบอลิซึม (Metabolic Syndrome) ระดับไขมันหน้าท้อง และมะเร็งบางชนิด นอกจากนั้นจากการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่กินถั่วอย่างน้อย 3 มื้อต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรลดลง 39 เปอร์เซ็นต์

เปิด 10 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณ "อายุยืน"

3. หยุดสูบบุหรี่

หากคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่ แน่นอนว่าการเลิกบุหรี่นั้นทำได้ยาก แต่การเลิกบุหรี่นั้นถือเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายของคุณเป็นอย่างมาก ทั้งยังทำให้ความดันโลหิตและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นอีกด้วย มากไปกว่านั้นแล้ว ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งก็จะลดลงทุกปีหลังจากที่คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้

การหยุดสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของตัวคุณ แต่อาจยังส่งผลดีต่อคนรอบข้างหรือคนในครอบครัวของคุณก็จะได้รับประโยชน์จากการที่คุณเลิกสูบบุหรี่อีกด้วย เพราะพวกเขาจะไม่ได้รับควันบุหรี่มือสองที่เป็นอันตรายอีกต่อไป การเลิกสูบบุหรี่ยังทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ได้เช่นกัน

4. หยุดอารมณ์ที่ไม่ดีต่าง ๆ

ความโกรธที่เกิดขึ้นอาจเป็นอารมณ์ที่ยากจะทำให้มันหายไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณรู้สึกว่าสิ่งที่คุณโดนกระทำนั้นคุณไม่ได้เป็นคนผิด มันก็จะยิ่งเพิ่มความรุนแรงของอารมณ์ให้มากขึ้น ซึ่งเมื่อเกิดอารมณ์แบบนี้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนความเครียดก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวมีผลเสียต่อหัวใจ การเผาผลาญ และระดับภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาจำนวนมากพบว่า ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สูงขึ้นนั้นมีความสัมพันธ์กับความตายที่มากขึ้น

เปิด 10 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณ "อายุยืน"

ขอแนะนำ แนะนำ 5 คุชชั่น ที่คุณสาวๆ ไม่ควรพลาด! คุชชั่น เป็นเครื่องสำอางค์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเกาหลี ซึ่งแน่นอนว่าโทนสีที่จะเข้ากับสีผิวของสาวไทยอย่างเรา ๆ นั้นหายากมาก และสาวผิวสองสีทั้งหลายถึงกับต้องบอกว่าขอพักก่อน เพราะลองใช้แล้วพบกับปัญหาหน้าลอยจนแทบไม่กล้าออกจากบ้านกันเลยทีเดียว แต่สาว ๆ ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ

5. กินอาหารจากพืชเพื่อสุขภาพ

การกินอาหารจากพืชหลากหลายชนิด เช่น ผลไม้ ผัก เมล็ดพืช ธัญพืช และถั่ว อาจลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ และส่งเสริมให้คุณมีอายุที่ยืนยาวขึ้น จากการศึกษาหลายชิ้นมีการเชื่อมโยงระหว่างอาหารที่อุดมไปด้วยพืชเข้ากับความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรที่ลดลง ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โรคเมตาบอลิซึม โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า และสมองเสื่อม

โดยผลกระทบเหล่านี้เกิดจากสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารของพืช รวมถึงโพลีฟีนอล (Polyphenols) แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) โฟเลต และวิตามินซี มีผลการวิจัยหลายชิ้นที่มีการเชื่อมโยงกับอาหารมังสวิรัติ ซึ่งเป็นอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติที่สูงกว่าในอาหารพืช โดยการกินอาหารมังสวิรัตินั้นช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสี่ยงชีวิตก่อนวัยอันควรได้ 12-15 เปอร์เซ็นต์

6. ขยับร่างกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีประโยชน์ต่อหนทางสู่อายุที่ยืนยาว เช่น ช่วยให้สุขภาพหัวใจและปอดแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังและช่วยจัดการกับความเครียด ตามที่ Dr. Maoshing Ni ผู้เขียน Secrets of Longevity: Hundreds of ways to be 100 กล่าวไว้ว่า ผู้ที่มีอายุยืนมากกว่า 100ปี ส่วนใหญ่จะเดิน อย่างน้อย 30 นาทีทุกวันและงานวิจัยสนับสนุนว่าการเดินสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

7. หัวเราะดัง ๆ

การหัวเราะช่วยให้สุขภาพทั้งร่างกาย อารมณ์ ลดความเครียด จิตวิญญาณ และจิตใจดีขึ้น ลองพูดคุยเรื่องสนุกสนานกับเพื่อน ๆ หรือคนในครอบครัวถึงเรื่องที่ทำให้คุณได้หัวเราะดัง ๆ เพื่อมุ่งสู่หนทางอายุยืนถึง 100 ปี การหัวเราะดังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติที่ดีอย่างหนึ่ง

เปิด 10 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณ "อายุยืน"

8. เล่นกับสัตว์เลี้ยง

Australian Companion Animal Council Inc. ระบุว่าสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนที่ดี ส่งเสริมให้เกิดการออกกำลังกาย และเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง การมีสัตว์เลี้ยงอาจช่วยลดจำนวนครั้งที่ไปพบแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปและอาจลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

9. รับแสงอาทิตย์

ผลจากศึกษาล่าสุดจากสหรัฐอเมริกาพบว่าการได้รับแสงแดดวันละ 15 นาทีช่วยให้อายุยืนได้เนื่องจากป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดวิตามินดี การเพิ่มระดับวิตามินดีในร่างกายจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง อีกทั้งการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินดีก็มีส่วนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและโรคอื่น ๆ บางโรค

10. หยุดอยู่กับตัวเองคนเดียว

การเข้าสังคมอาจเป็นตัวสนับสนุนที่อาจทำให้อายุยืนยาวมากขึ้น คนโดยส่วนใหญ่มักจะชอบจัดการกับความเครียดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองด้วยตัวเอง ความจริงแล้วความสัมพันธ์ที่ดีจะทำให้คุณเข้มแข็ง ในขณะที่ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีสามารถทำให้คุณอยู่ในกรอบความคิดด้านลบ และทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า (Depression)

ทั้งยังอาจทำให้หัวใจวายได้ การติดต่อสื่อสารอาจเป็นเรื่องที่ยากลำบาก หากคุณรู้สึกอึดอัดมันอาจทำให้คุณสูญเสียคนใกล้ชิด หรืออยู่ห่างจากครอบครัวและเพื่อนฝูง ความจริงแล้วมีหลายวิธีในการเข้าร่วมและพบปะผู้คนใหม่ๆ เช่น การไปเป็นอาสาสมัคร การติดต่อกับคนที่มีความสนใจคล้ายกันผ่านเครือข่ายต่าง ๆ เช่น กลุ่มธุรกิจ หรือชมรมต่าง ๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับทั้ง 10 เคล็ดลับที่เราได้รวบรวมมาฝากเพื่อน ๆ และหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะมีชีวิตที่ยืนยาวก็อย่าลืมเอาไปทำตามกันได้นะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : แนะนำ 10 เกมส์แนวซอมบี้ เอาตัวรอด ที่คุณไม่ควรพลาด !!