12 ตำแหน่งสิวบ่งบอกโรค!!

จะบอกถึงปัญหาหรืออาการของแต่ละโรคไม่เหมือนกัน วันนี้เราไปพาดูกันว่า ตำแหน่งสิวสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง

12 ตำแหน่งสิวบ่งบอกโรค!! เรื่องสิว สิว ที่เป็นปัญหากวนใจของสาวหลาย ๆ คน  สิวนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งจากฝุ่นควัน การทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่สะอาด ความเครียดและฮอร์โมน  แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของคุณนั้น ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงสภาพผิวหน้าที่ไม่ดี  แต่ยังบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติของร่างกาย  ซึ่งตำแหน่งสิวของแต่ละจุดนั้น จะบอกถึงปัญหาหรืออาการของแต่ละโรคไม่เหมือนกัน วันนี้เราไปพาดูกันว่า  ตำแหน่งสิวสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง

ตำแหน่งที่ 1 : สิวที่หน้าผาก

สิวที่ขึ้นตรงหน้าผาก เป็นสัญญาณเตือนถึงระบบการย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และต่อมหมวกไต ว่าระบบการทำงานอวัยวะต่าง ๆ เหล่านี้กำลังมีปัญหาหรือทำงานได้ไม่เต็มที่  นอกจากนี้สิวเกิดขึ้นบริเวณหน้าผากยังมีอีกหลายสาเหตุ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ  กินอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือเกิดจากการแพ้แชมพู

ตำแหน่งที่ 2 : สิวระหว่างหัวคิ้ว

สิวที่ขึ้นตรงระหว่างหัวคิ้ว เป็นสัญญาณเตือนถึงระบบการทำงานของตับเราทำงานได้ไม่ปกติ หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากการย่อยแลคโทส กินอาหารรสจัด รวมไปถึงการกินอาหารมื้อดึกบ่อย ๆ จึงทำให้เกิดสิวตรงบริเวณนี้ได้

ตำแหน่งที่ 3 : สิวบนใบหูทั้งสองข้าง

สิวที่ขึ้นตรงสิวบนใบหูทั้งสองข้าง  อาจเกิดจากการทำงานของไตกำลังมีปัญญาหรือทำงานไม่ดี  หรืออาจจะเป็นปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดสิวที่บริเวณนี้ได้  คือล้างแชมพูสระผมออกไม่หมด แพ้น้ำยาบำรุงผมต่าง ๆ หรืออาจเป็นเพราะสิ่งสกปรกจากโทรศัพท์เวลาแนบหูนั่นเอง แต่ในกรณีที่ใครเป็นสิวอักเสบ ให้สันนิษฐานว่าไตของเราทำงานไม่

ตำแหน่งที่ 4 : สิวที่แก้มทั้งสองข้าง

สิวบริเวณนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือแก้มส่วนบนกับแก้มส่วนล่าง ถ้าสิวเกิดขึ้นที่แก้มส่วนบนแสดงว่าระบบไซนัส  ปอดกำลังมีปัญหา หรือเป็นหวัดเรื้อรัง ส่วนสิวที่ขึ้นตรงแก้มส่วนล่างนั้นอาจมีปัญหาสุขภาพช่องปาก คือเราอาจจะมีฟันผุ เจ็บเหงือก หรือใช้โทรศัพท์มากเกินไป เพราะโทรศัพท์อาจไม่สะอาด เมื่อนำมาแนบแก้มอาจจะก่อให้เกิดสิวอักเสบบริเวณเดิม ๆ ได้ รวมไปถึงการดูแลทำความสะอาดผิวหน้า ถ้าล้างไม่ดีอาจทำให้สิวขึ้นบริเวณนี้ได้เหมือนกัน

ตำแหน่งที่ 5 : สิวบริเวณรอบดวงตา

สิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ อาจเป็นเพราะไตทำงานไม่ดี ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ใส่แว่นแต่ไม่ค่อยทำความสะอาด ขาดความสมดุลในร่างกายทำให้เป็นภูมิแพ้จนเกิดสิว ถ้าใครมีสิวขึ้นตรงนี้เราสามารถแก้ได้ที่การกินค่ะ อย่างเลือกกินผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ วิตามินซี และเบตาแคโรทีน ซึ่งจะมีมากในผักผลไม้จำพวกสีแดง สีเขียว และสีเหลือง

ตำแหน่งที่ 6 : สิวที่จมูกและเหนือริมฝีปาก

สิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ กำลังจะเตือนถึงเรื่องอาการทางหัวใจ และระบบสืบพันธุ์ สังเกตดูให้ดี ๆ ถ้าหากเป็นสิวสีแดงเปล่งปลั่ง อาจเป็นการเตือนโรคความดันโลหิตสูง หรือใครมีสิวอุดตัน สิวหัวดำเยอะ ๆ อาจบอกถึงผลกระทบจากฮอร์โมน สิวที่จมูกเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดมาก เพราะมันมองเห็นเด่นเป็นสง่าเลย และสิวที่ขึ้นบริเวณปากเป็นสิวที่เจ็บปวดมาก  เป็นสิวเสี้ยนว่ากำจัดยากแล้ว ถ้าเป็นสิวอักเสบขึ้นมาล่ะก็บอกเลยว่าเจ็บจะขาดใจ

ตำแหน่งที่ 7 : สิวข้างริมฝีปาก

สิวที่ขึ้นบริเวณตามมุมปากจัดว่าน่ารำคาญได้ไม่ต่างจากตรงจมูกเลยทีเดียว สิวตรงนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ของสาว ๆ ที่อยู่ในช่วงรอบเดือน

ตำแหน่งที่ 8 : สิวบริเวณกราม

สิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้  เกิดจากการขาดวิตามิน เกิดหลังจากการทำฟัน หรืออยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ตำแหน่งที่ 9 : สิวที่ปลายคาง

สิวที่ขึ้นบริณคางนั้นแสดงว่ากระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กทำงานผิดปกติ  สาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากการกินอาหารรสจัดมากเกินไป พฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะ หรือการกินอาหารที่ไม่ถูกกับลำไส้ ก็จะทำให้ลำไส้เล็กของเราดูดซึมอาหารไม่เป็นปกติ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดสิวบริเวณนี้

ตำแหน่งที่ 9 : สิวที่บริเวณใต้คางคาง

สิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้เกิดจากความเครียดเป็นหลัก  หรืออาจเกิดจากการล้างเครื่องสำอางไม่หมด

ตำแหน่งที่ 11 : สิวที่คอและหน้าอก

สิวที่เกิดขึ้นบริเวณคอหรือหน้าอก เป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าของระบบสมองและหัวใจ มีการทำงานหนัก ที่เกิดจากความเครียด

ตำแหน่งที่ 12 : สิวที่ขึ้นบริเวณแผ่นหลัง

สิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย  เพราะแผ่นหลังเป็นจุดที่ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันนั้นทำงานหนัก  หรืออาจเกิดจากกรรมพันธุ์  นอกจากนี้อาจเกิดจากปัจจัยภายนอกก็ได้ เช่น การสวมเสื้อผ้าที่ไม่สะอาด  การใช้ผ้าปูที่ไม่สะอาด ก่อให้เกิดการหมักหมมที่บริเวณแผ่นหลังก่อให้เกิดเป็นสิวได้

สรุปโดยรวมแล้ว การเกิดสิวในตำแหน่งต่าง ๆ นั้นเกิดมาจากปัญหาการดูแลสุขภาพ การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ล้างหน้าไม่สะอาด มีความเครียดมากจนเกินไป เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุของการเกิดสิวแบบนี้แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยง  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ดื่มน้ำให้มาก ๆ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะมีผิวที่สวยใสได้ไม่ยากค่ะ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม ได้ที่ : lukanimal , สนับสนุนโดย : baananimal